Chuyển tới nội dung

Số phận u tối không lối thoát của 3 chị em mồ côi Linh, Lai, PhượngCách đây 10 năm, mẹ các em ra đi trong một vụ tai nạn giao thông trong lúc đưa cơm cho chồng. Nước mắt và nỗi đau sẽ vơi bớt với gia đình bất hạnh này – thì nào ngờ – người cha cũng vĩnh viễn rời xa các em khi phải chống chọi với căn bệnh xơ gan… Từ đây, các em trở thành những đứa trẻ mồ côi !

Hoàn cảnh 3 em mồ côi Linh, Lai, Phượng, Ấp Xa Trạch, xã Phước An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước

Thành phần gia đình:

• Nhân vật: Nguyễn Hồ Linh — Sinh năm 1993 (20 tuổi) — Trung cấp dược.
• Em trai: Nguyễn Lê Lai — Sinh năm 1997 (16 tuổi) — Học sinh lớp 08.
• Em gái: Nguyễn Hồng Phượng — Sinh năm 2000 (13 tuổi) — Học sinh lớp 06
• Ngoài ra còn có bà nội Nguyễn Thị Lài năm nay đã ngoài 70 tuổi.

Tình trạng gia đình:

Số phận và cuộc đời của ba em Linh — Lai — Phượng dường như là những mảng màu u tối, không lối thoát khi những người thân yêu lần lượt qua đời… Cách đây 10 năm, mẹ các em ra đi trong một vụ tai nạn giao thông trong lúc đưa cơm cho chồng. Nước mắt và nỗi đau sẽ vơi bớt với gia đình bất hạnh này – thì nào ngờ – người cha cũng vĩnh viễn rời xa các em khi phải chống chọi với căn bệnh xơ gan… Từ đây, các em trở thành những đứa trẻ mồ côi !

Ở vào cái tuổi ngoài 70 của mình, bà Nguyễn Thị Lài – bà nội của các em bỗng dưng trở thành chỗ dựa của ba đứa trẻ sớm thiếu vắng tình thương của cha mẹ. Vì thương xuyên bị bệnh khớp hành hạ do tuổi tác nên bà không thể giúp gì nhiều cho các cháu… Thương bà, các em càng ra sức học hành với hi vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn… Bao nỗ lực đã được đền đáp khi em Nguyễn Hồ Linh thi đậu vào trung cấp dược và hiện đang theo học năm cuối tại TP. HCM.

Nguồn sống duy nhất của các em lúc này chính là số tiền trợ cấp 360,000 VNĐ/tháng dành cho trẻ em mồ côi cùng tiền lương hưu 1,400,000 VNĐ/tháng từ người bà. Số tiền ấy thật khó để có thể xoay sở với biết bao lo toan bộn bề của cuộc sống. Có lẽ vì vậy mà gia đình em thường xuyên vay mượn bà con lối xóm với lon gạo, con cá qua ngày và số tiền hơn 2,000,000 VNĐ khi lo tang lễ cho cha đến nay vẫn chưa trả được… Đối với Nguyễn Hồ Linh, ngoài những giờ lên lớp, em tự trang trải tiền học phí và sinh hoạt hằng ngày bằng những công việc làm thêm như: bán hàng ở shop quần áo, phục vụ tiệc cưới thời vụ vào cuối tuần… với tiền công được trả từ 50,000 VNĐ — 60,000 VNĐ. Số tiền tuy không lớn nhưng cũng giúp em trụ lại thành phố với ước mơ tri thức và không để bà nội và các em lo nghĩ về gánh nặng học phí.

Căn nhà hiện nay mà các em đang sống được xây dựng hơn 20 năm. Đó là một căn nhà cấp 4 rộng chừng 36 m2 không được tô vữa nên đã xuống cấp trầm trọng (cột trụ bị nứt, tường rất yếu) do trải qua bao mùa mưa nắng. Ước mong lớn nhất của em Nguyễn Hồ Linh lúc này chính là có được một số tiền nhỏ để sửa chữa lại căn nhà, để em có được tiếp tục hoàn thành ước mơ được học tập. Khi học xong, em hi vọng sẽ mở được một tiệm thuốc nhỏ để có thể chữa vài chứng bệnh đơn giản cho bà con lối xóm, phụng dưỡng nội và lo cho các em được đến trường… Rất mong được sự chung tay giúp đỡ của các mạnh thường quân — những tấm lòng thiện hảo gần xa…

source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.